fbpx

5 Bước Phải Có Trong Hoạt Động Marketing | Bài 113

Marketing lấy khách hàng làm trung tâm, bản chất của marketing là thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng, muốn thực hiện được điều này quá trình marketing trong doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ 5 bước cơ bản sau

  • R (Reseach): Nghiên cứu thông tin Marketing

  • STP (Segmentation, targetting, positioning): Phân khúc, chọn thị trường mục tiêu, định vị

  • MM (Marketing – mix): Xây dựng chiến lược marketing – mix

  • I (Implementation): Triển khai thực hiện chiến lược marketing

  • C (Control): Kiểm tra, đánh giá chiến lược marketing.

5 bước cần có trong hoạt động marketing
  • R (Reseach): Nghiên cứu thông tin Marketing

Nghiên cứu marketing là điểm khởi đầu marketing, là quá trình thu thập xử lý và phân tích thông tin marketing như thông tin về thị trường, người tiêu dùng, môi trường…

Không có hoạt động nghiên cứu các doanh nghiệp tham gia vào thị trường giống như là người mù. Nghiên cứu giúp doanh nghiệp xác định được thị hiếu tiêu dùng, cơ hội thị trường.. và chuẩn bị những điều kiện và chiến lược thích hợp để tham gia vào thị trường.

  • STP (Segmentation, targetting, positioning): Phân khúc, chọn thị trường mục tiêu, định vị

Nghiên cứu giúp doanh nghiệp khám phá nhiều phân khúc/nhóm khách hàng, doanh nghiệp phải quyết định, phân khúc nào, nhóm khách hàng nào là mục tiêu theo đuổi, sẽ cung cấp giá trị vượt trội cho họ. Để quyết định chính xác thị trường nào là thị trường mục tiêu, doanh nghiệp phải phân đoạn, đánh giá các đoạn thị trường, chọn thị trường nào phù hợp với khả năng của mình. Doanh nghiệp còn phải định vị sản phẩm của mình để khách hàng có thể nhận biết lợi ích then chốt của sản phẩm và tạo ra sự khác biệt so với sản phẩm cạnh tranh khác trên thị trường (Chẳng hạn Xe Honda định vị là xe giá rẻ nhất). Định vị là những nỗ lực tạo lập nhận thức, khác biệt trong tâm trí của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.

  • MM (Marketing – mix): Xây dựng chiến lược marketing – mix

Trên cơ sở thị trường mục tiêu được lựa chọn, doanh nghiệp sẽ thiết kế một chiến lược phối thức marketing (Marketing – mix) – để định hướng và phục vụ thị trường mục tiêu đó.

  • I (Implementation): Triển khai thực hiện chiến lược marketing

Quá trình biến những chiến lược, kế hoạch marketing thành hành động. Để chiến lược marketing đi vào thực tế các doanh nghiệp sẽ tổ chức, thực hiện chiến lược thông qua việc xây dựng các chương trình hành động cụ thể, tổ chức nguồn nhân lực thực hiện đó.

  • C (Control): Kiểm tra, đánh giá chiến lược marketing.

Bước cuối cùng của quá trình marketing là kiểm soát. Một doanh nghiệp thành công không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm. Họ phải thu thập thông tin phản hồi từ thị trường, đánh giá, đo lường kết quả hoạt động marketing có đạt được mục tiêu đặt ra hay không, và nếu doanh nghiệp thất bại trong việc thực hiện mục tiêu của mình, họ cần phải biết nguyên nhân nào nằm sau thất bại đó, để từ đó thiết kế hành động điều chỉnh.

Thông qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ hiểu được quy trình 5 bước trong hoạt động marketing. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi website.

Lê Xuân Din – Founder Dinmarketing

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *