fbpx

Áp Dụng Kịch Bản Upsell Cross Sell và Down Sell Để Tăng Lợi Nhuận Bán Hàng

Bạn đã xây dựng kịch bản cho chiến lược Upsell , Crossell và Down Sell cho Chính Doanh nghiệp của mình chưa? Hay bạn đang bán hàng một cách thông thường?

Đây là những chiến lược khi áp dụng vào công việc rất hiệu quả, mặc dù đòi hỏi ít thời gian nhưng đem lại doanh thu vô cùng cao. Bạn sẽ không cần tìm kiếm khách hàng mới mà chỉ cần tối đa hóa doanh thu trên khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn. Việc này sở dĩ đơn giản là do bạn chỉ cần giới thiệu các sản phẩm mang lại lợi ích trực tiếp cho khách hàng dựa trên mối quan hệ được xây dựng sẵn.

Upsell (Bán hàng cao cấp)

Kịch bản upsell nhằm đề xuất cho khách hàng nâng cấp hoặc mua các phiên bản cao cấp hơn của sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang quan tâm. Điều này giúp tăng giá trị đơn hàng và doanh thu. Để áp dụng kịch bản upsell, bạn có thể:

  • Đề xuất các phiên bản cao cấp hơn: Khi khách hàng quan tâm đến một sản phẩm, bạn có thể đề xuất các phiên bản cao cấp hơn với tính năng hoặc hiệu suất tốt hơn. Ví dụ, khi khách hàng xem một chiếc điện thoại di động, bạn có thể đề xuất một phiên bản với bộ nhớ lớn hơn hoặc tính năng camera tốt hơn.
  • Tạo gói sản phẩm: Tạo ra các gói sản phẩm kết hợp với các sản phẩm bổ sung hoặc dịch vụ đi kèm để tăng giá trị đơn hàng. Ví dụ, khi khách hàng mua một chiếc máy ảnh, bạn có thể đề xuất gói bao gồm thẻ nhớ, túi đựng máy và một cuốn sách hướng dẫn.

Cross-sell (Bán hàng chéo)

Kịch bản cross-sell tập trung vào việc đề xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung, có liên quan đến sản phẩm mà khách hàng đang mua. Mục tiêu là khuyến khích khách hàng mua thêm những mặt hàng khác và tăng doanh thu trung bình mỗi khách hàng. Để áp dụng kịch bản cross-sell, bạn có thể:

  • Xem xét sự tương quan giữa các sản phẩm: Nghiên cứu xem có những mặt hàng nào thường được mua kèm với nhau. Ví dụ, nếu khách hàng thường mua một chiếc máy ảnh, thì ống kính, bộ pin dự phòng hoặc chân máy có thể là các mặt hàng cross-sell phù hợp.
  • Đề xuất sản phẩm tương tự hoặc phụ kiện: Khi khách hàng xem một sản phẩm, bạn có thể hiển thị các sản phẩm tương tự hoặc phụ kiện liên quan. Ví dụ, khi khách hàng mua một đôi giày thể thao, bạn có thể đề xuất các loại tất, áo thể thao hoặc dụng cụ chăm sóc giày.

Downsell (Bán hàng giảm giá)

Kịch bản downsell nhằm đề xuất một phiên bản hoặc gói sản phẩm có giá thấp hơn sau khi khách hàng từ chối một phiên bản cao cấp hoặc đơn hàng gốc. Mục tiêu là giữ khách hàng tiếp tục mua hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Để áp dụng kịch bản downsell, bạn có thể:

  • Đề xuất sản phẩm hoặc gói giá rẻ hơn: Nếu khách hàng từ chối phiên bản cao cấp, bạn có thể đề xuất một phiên bản có giá thấp hơn hoặc một gói sản phẩm với giá tốt hơn. Điều này có thể thuyết phục khách hàng tiếp tục mua hàng.
  • Cung cấp ưu đãi đặc biệt: Tạo ra các ưu đãi đặc biệt như giảm giá, quà tặng hoặc vận chuyển miễn phí để khuyến khích khách hàng mua hàng sau khi từ chối phiên bản ban đầu.

Quan trọng nhất là hiểu khách hàng và tìm hiểu về hành vi mua hàng của họ để đề xuất những sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Bằng cách áp dụng những kịch bản trên, bạn có thể tăng lợi nhuận bán hàng và tăng giá trị cho khách hàng.


LÊ XUÂN DIN – FOUNDER DINMARKETING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *