fbpx
Biến Tính Năng Thành Lợi ích

Tại Sao Biến Tính Năng Sản Phẩm Thành Lợi Ích Giúp Bạn Marketing Hiệu Quả Hơn?

Tính Năng Sản Phẩm Là Gì?

Tính năng sản phẩm là những đặc điểm mô tả chức năng của sản phẩm nhằm mang lại giá trị cụ thể cho người sử dụng. Ví dụ Tính năng của ô tô là phanh tự động, giúp cho người lái xe phanh xe một cách tự động.

Lợi Ích Sản Phẩm Là Gì?

Lợi ích sản phẩm là giá trị thực tế mang lại cho khách nhằm giải quyết một nhu cầu hoặc vấn đề cụ thể nào đó. Ví dụ: Tính năng phanh tự động thì lợi ích là mang lại sự an toàn, yên tâm cho người lái xe

Khách Hàng Quan Tâm Điều Gì Khi Mua Hàng

Theo bạn, khách hàng thực sự quan tâm điều gì khi mua hàng? Quan tâm tính năng hay quan tâm lợi ích?

Có một khách hàng bước vào tiệm điện thoại để tìm kiếm mua một chiếc điện thoại. Khi bước vào cửa hàng thì anh ấy gặp hai nhân viên bán hàng. Và hai nhân viên bắt đầu quy trình tư vấn bán hàng của mình.

Nhân viên A: Chào anh, Anh đang tìm kiếm loại điện thoại nào? Đây là dòng điện thoại có màn hình full HD, Camera sau 32 Megapixel, Camera trước 64 Megapixel, Ram 8G, bộ nhớ 256 GB. Em thấy rất phù hợp với tài chính và nhu cầu của anh.

Nhân viên B: Chào anh, không biết anh sử dụng điện thoại vào mục đích chính là gì? Giải trí hay công việc? Đây là chiếc điện thoại có màn hình rất rộng, sắc nét nó phù hợp cho việc anh lướt web và xem youtube. Ngoài ra camera anh chụp hình rất nét, góc rộng và xa. Anh có thể lưu trữ hàng nghìn tấm ảnh và hàng trăm video trên điện thoại này. Và một điều đặc biệt chiếc điện thoại này giá rất phù họp cho nhu cầu hiện tại của anh

Theo bạn thì hai nhân viên tư vấn như vậy thì người mua hàng sẽ ra quyết định mua bởi nhân viên nào? 90% là nhân viên B.

Nhân viên B thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng và biết cách chuyển được các tính năng của sản phẩm thành lợi ích để giải quyết vấn đề cho khách hàng. Khách hàng được giải quyết tại nơi họ muốn trãi nghiệm. Còn nhân viên A chỉ nói về tính năng, kỹ thuật. Điều đó vô cùng nhạt nhẽo và khiến cho khách hàng rất nhàm chán.

Chuyển Tính Năng Thành Lợi Ích

Để marketing thành công, bán hàng dễ dàng và chăm sóc khách hàng hiệu quả thì bạn cần làm một việc đó là: Chuyển tính năng của sản phẩm thành lợi ích. Đây là một kế hoạch bạn cần làm nghiêm túc. Nó là chất liệu để bạn sáng tạo ra nhiều nội dung hơn.

Ví dụ: Bảng dưới đây cho thấy các sản phẩm & dịch vụ mẫu với các tính năng & lợi ích tương ứng:

Sản phẩm / Dịch vụ Tính năng Lợi ích
Ô tô Phanh tự động lùi Tăng cường an toàn
Robot đồ chơi Pin sạc tích hợp Thuận tiện, dễ sử dụng
Phần mềm báo cáo tài chính Báo cáo phân tích tùy chỉnh Tính linh hoạt, khả năng cấu hình
Cổng đào tạo trực tuyến Các tùy chọn tìm kiếm và lọc Tiết kiệm thời gian, tương tác

Chuyển Lợi Ích Thành Nhu Cầu Của Khách Hàng

Có thể bạn thấy rõ hơn với một lợi ích thì tương ứng với một vấn đề hoặc nhu cầu của khách hàng. Khách hàng đang tồn tại những vấn đề cần chúng ta giải quyết. Vì vậy để chạm tới đúng nhu cầu hãy sử dụng lợi ích để chạm.

Ví dụ: Phanh tự động lùi -> Giúp tăng cường an toàn: Có thể khách hàng muốn yên tâm hơn khi lái xe, khách hàng muốn bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình và mọi người trên xe nên họ quan tâm tới lợi ích này và quan tâm tới sản phẩm bạn đang cung cấp

Hãy Trở Thành Chuyên Gia Trong Lĩnh Vực Của Bạn

Nếu bạn đang kinh doanh ở lĩnh vực nào thì hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Chuyên gia là người chuyên làm nhiệm vụ chuyển tính năng thành lợi ích và đưa lợi ích để giải quyết vấn đề cho khách hàng. Bạn càng làm nhiều thì giá trị trao đi của bạn càng lớn. Đến một lúc nào đó nhiều người sẽ biết đến bạn và bạn có thể dễ dàng cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng.

Công cụ để giúp bạn trở thành chuyên gia có thể là một website chuyên gia hoặc một kênh video youtube. Hãy bắt đầu lập kế hoạch và chạm tới khách hàng, thị trường của bạn bằng các bài viết và video chuyên gia

Tổng Kết

Trên là những gì mình muốn chia sẽ đến bạn về việc chuyển tính năng của sản phẩm thành lợi ích. Nếu bạn đã đọc tới đây thì ngay bây giờ hãy lấy giấy bút liệt kê ra một bảng tính năng của sản phẩm và dịch vụ của bạn tương ứng là các lọi ích và nhu cầu của khách hàng.

Chúc bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.


Lê Xuân Din – Founder Dinmarketing

-> Tư vấn miễn phí thiết kế website trọn gói (Website cá nhân, website chuyên gia, website thương hiệu, website bán hàng). Đặt lịch cùng chuyên gia tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *