fbpx

Tại Sao Bạn Cần Có Hệ Thống Phễu Bán Hàng?

Một website có nhiều traffic chưa chắc đã có nhiều khách hàng. Việc marketing không đơn giản là  chạy quảng cáo facebook, chạy quảng cáo google để tăng lượt truy cập cho website. Nếu chỉ dừng lại như vậy chắc chắc việc bán hàng của bạn trở nên không dễ dàng. Cùng mình tìm hiểu một phương pháp marketing rất thông minh mà rất nhiều bậc thầy marketing trên thế giới đã áp dụng. Phương pháp marketing này giúp bạn có một hệ thống chủ động tạo ra traffic mà không phải phụ thuộc nhiều vào bất cứ nên tảng nào. Cùng tìm hiểu  hệ thống Phễu Marketing và Phễu bán hàng ngay bây giờ.

Phễu bán hàng là gì?

Là một hệ thống, công cụ giúp doanh nghiệp quản lý các giai đoạn trạng thái khách hàng từ lúc nhận biết đến lúc mua hàng và giới thiệu khách hàng mới cho doanh nghiệp. Khi sử dụng mô hình phễu bán hàng bạn có thể đo lường, phân tích cụ chể các chỉ số về marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng. Từ đó thúc đẩy công việc kinh doanh của doanh nghiệp phát triển tốt hơn

Tại sao gọi là Phễu bán hàng?

Giả sử: Bạn có một Website chuyên gia chia sẽ kinh nghiệm, kiến thức liên quan tới lĩnh vực chuyên môn bạn đang kinh doanh. Bằng cách tối ưu bài viết SEO, chia sẽ liên kết trên các mạng xã hội hoặc thông qua quảng cáo. Bạn thu hút được một lượng truy cập đến website của mình mỗi ngày. Trong những lượt truy cập đó, có những người họ rời đi nhanh chóng, có những người họ ở lại một thời gian để tìm hiểu thông tin. Có những người họ đọc hết bài này sang bài khác và để lại thông tin liên hệ hoặc gọi trực tiếp cho bạn. Và trong số đó có người đã trở thành khách hàng của bạn.

Hay nói cách khác bạn hình dung hình dạng cái “Phễu”. Ban đầu miệng rất to tuy nhiên đầu cuối thì rất nhỏ

 

phễu bán hàng là gì
Ví dụ mô hình phễu

Tại sao phễu bán hàng lại quan trọng?

Giả sử: Khi thực hiện chiến dịch quảng cáo bán hàng trên Facebook hoặc Google, bạn thu được một lượng traffic rất lớn với chi phí phù hợp với ngân sách marketing. Tuy nhiên một tình trạng thường xuyên xảy ra. Tiền chạy quảng cáo thì hết mà chưa có đơn hàng xuất hiện.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chưa có đơn hàng. Có thể do dường link trang đích bị lỗi hoặc nặng tải chậm khiến cho khách hàng rời đi. Hoặc nội dung trang đích chưa đủ sức thuyết phục khách hàng. Tỉ lệ chuyển đỗi chưa cao…

Việc tạo ra hệ thống phễu để chia nhỏ các trạng thái, giai đoạn của khách hàng. Giúp bạn có thể kiểm soát đo lường, phân tích các chỉ số . Từ đó bạn hiểu được trạng thái chính xác của khách hàng và giúp cho doanh nghiệp điều chỉnh thay đỗi chiến lược để tăng tỉ lệ chuyển đỗi cao hơn. Nếu không có phễu thì chúng ta hoàn toàn không biết lý do tại sao khách hàng lại chưa mua hàng.

Làm thế nào để xây dựng hệ thống phễu bán hàng?

Cách tạo phễu bán hàng với chiến lược Sản Phẩm

Ví dụ: Phễu bán hàng của phòng khám nha khoa

Cách xây dựng phễu bán hàng theo hành trình khách hàng

Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà chúng ta xác định một hành trình riêng cho khách hàng. Giả sử hành trình khách hàng của một doanh nghiệp A.

 1. Phát sinh nhu cầu
 2. Tìm hiểu và so sánh sản phẩm
 3. Đặt mua sản phẩm
 4. Nhận hàng và thanh toán
 5. Sử dụng sản phẩm
 6. Xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp
 7. Tiếp tục mua hàng
 8. Giới thiệu khách hàng

Ở mỗi giai đoạn bạn phải xây dựng một kênh để tiếp xúc với khách hàng của mình. Tại mỗi kênh đó cần có các thông điệp để giúp khách hàng trãi nghiệm tốt sản phẩm.

Cuối cùng bạn cần phải đo lường, Phân tích, đánh giá và điều chỉnh trong từng giai đoạn của khách hàng

 • Với kênh Quảng cáo: Điểm chất lượng, lượt tiếp cận, lượt tương tác, CTR, CPC…
 • Với kênh Website: Lượt hiển thị, lượt nhấp, CTR, thời gian thoát, tỷ lệ thoát, từ khóa, bảng sếp hạng từ khóa..
 • Email: Lượt mở mail, đọc mail, lượt click..
 • Video: Lượt like, comment, đăng kí kênh… thời gian xem

Để làm tốt các công việc trên bạn cần một công cụ CRM giúp doanh nghiệp quản lý mọi thứ. Bài viết tới mình sẽ giới thiệu bạn về CRM.

Lê Xuân Din – Founder Dinmarketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *