fbpx

Mồi Câu Trong Marketing Là Gì?

Mồi câu trong marketing là gì? Tại sao đây là chiến lược hiệu quả nhất trong việc thu hút khách hàng tiềm năng? Có phải doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng chiến lược này trong quá trình làm marketing. Bài viết này mình sẽ chia sẽ đến cả nhà bí mật của mồi cầu trong marketing.

Khi nói đến từ “mồi cầu” có phải bạn liên tưởng tới việc câu cá? Nếu bạn đang tưởng tượng như vậy cũng đúng, tuy nhiên trước khi nói đến mồi cầu trong marketing mình cần lấy hình ảnh mồi câu mà bạn thường thấy người câu cá hay dùng. Mỗi loại cá đều cần một loại mồi câu. Bạn đã từng nghe câu chuyện chú thỏ đi câu cá bằng củ cà rốt chưa?

Chú thỏ đi câu cá bằng cà rốt

Trong khu rừng nọ có một chú thỏ rất thích đi câu cá. Nó nhìn những người đi câu thả chút mồi vào cần và mang về rất nhiều cá mỗi ngày.  Thấy vậy, thỏ vô cùng thích thú và cũng tìm một chiếc cần để đi câu cá. Tuy nhiên, thỏ ta không biết kiếm mồi câu ở đâu, nó liền nhanh trí lấy ngay những củ cà rốt yêu thích của mình làm mồi câu cá.

Ngày đầu tiên, chú thỏ mang theo cà rốt buộc vào cần và ra bờ sông câu cá. Nó thả lưới và ngồi chờ cả buổi mà không thu hoạch được gì cả. Thỏ buồn bã trở về, bụng bảo dạ: “Chắc hôm nay trời nắng quá nên lũ cá không buồn ngoi lên cắn câu”.

Ngày thứ hai, thỏ lại hăm hở vác theo cần và cà rốt ra bờ sông hôm trước ngồi câu cá. Vẫn tâm trạng háo hức, chú thỏ buộc món cà rốt yêu thích vào cần câu và thả lưới.  Tuy nhiên kết quả vẫn không có gì khác hôm trước, chẳng có con cá nào cắn câu còn thỏ thì vừa đói vừa mệt. Nó thở dài tự nhủ: “Chắc lũ cá vẫn chưa muốn ngoi lên vì sợ nắng”.

Tiếp tục kiên trì không bỏ cuộc, thỏ vác theo mồi và cần câu đi câu ngày thứ ba.

Tuy nhiên lần này thỏ ta vừa thả lưới xuống thì một con cá lớn từ trong hồ nhảy lên, lớn tiếng quát: “Nếu như nhà ngươi còn dám dùng cà rốt để làm đồ ăn cho cá, ta sẽ làm thịt ngươi!”

Thứ giá trị với chúng ta nhưng chưa chắc giá trị với người khác

Mồi câu phải phù hợp với khẩu vị của cá chứ không phải phù hợp với khẩu vị của người đi câu. Rõ ràng trong câu chuyện chú thỏ đi câu cá mang theo cà rốt là vì thỏ thích cà rốt chứ không phải cá thích cà rốt. Nếu bạn làm marketing và thu hút khách hàng thì bạn phải biết rõ khách hàng thích điều gì, họ đang gặp phải vấn đề gì, nhu cầu gì. Rồi tạo ra mồi cầu phù hợp với khách hàng đó.

Đây không phải là câu chuyện của riêng chú thỏ, mà còn là bài học cuộc sống đầy ý nghĩa mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần ghi nhớ. Nhất là trong lĩnh vực marketing, người làm công việc marketing.

Trong cuộc sống, đôi khi những thứ chúng ta cho là vô cùng giá trị đối với bản thân lại không có ý nghĩa gì với người khác. Do đó, dù là cho đi, hãy cân nhắc đến suy nghĩ của người khác để giá trị cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa. Khi bạn không khát nước, một người đi đường đưa cho bạn một chai nước, bạn rất dễ quên lãng lòng tốt của họ.

Nhưng khi bạn bị đau chân, một người chỉ hỏi thăm bâng quơ một câu thôi, cũng đủ để lại ấn tượng sâu sắc vì sự chu đáo của người đó.  Dù so ra, tặng một chai nước (hay cho nhiều thứ khác) có giá trị vật chất hơn nhiều so với một lời hỏi thăm bâng quơ. Để thành công trong kinh doanh, hãy bán thứ mà “khách hàng cần”, đừng bao giờ bán thứ mà “bạn đang có”. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết nhu cầu của họ là gì. Thành công sẽ trong tầm với của bạn!

Mồi Câu Trong Marketing Là Gì?

Câu cá thì đừng bao giờ dùng cà rốt. Mồi cầu là thứ thu hút sự chú ý của người khác. Để bạn có cơ hội kể câu chuyện của chính mình. Như vậy bạn phải cần biết khách hàng lý tưởng của mình đang tụ tập ở đâu. Đưa mồi cầu đến đó và thu hút họ. Có hàng nghìn môi câu khác nhau trong marketing.

Bạn hãy tự mình trãi nghiệm xem. Hằng ngày khi lướt web, xem youtube, xem tik tok…Bạn thấy nội dung nào thu hút mình. Tại sao bạn dừng lại xem nó? Tại sao bạn click vào để xem. Từ những trãi nghiệm đó. Bạn có thể sáng tạo những mồi câu phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Tiêu chí để có mồi câu tốt trong marketing

  • Thời gian thu hút khoảng 3s đầu tiên
  • Mồi cầu phải giúp khách hàng kết nối câu chuyện nhân vật thu hút

Mỗi chiến dịch marketing tốt đều có mồi cầu tốt. Bạn sẽ thu hút được lượng lớn traffic (khách hàng tiềm năng) về hệ thống phễu của bạn thông qua mồi câu

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được như thế nào gọi là mồi câu trong marketing. Cuối cùng bạn cần nhớ, Mồi câu phải phù hợp với khẩu vị của cá chứ không phải phù hợp với khẩu vị của người đi câu.


Lê Xuân Din – Founder Dinmarketing

Mentor Lê Xuân Din

Hẹn Gặp Bạn Sớm Nhất!

Sự phát triển và đoàn kết lâu dài dựa trên sự hiểu kỹ về nhau. Đó là lý do Din cần hẹn gặp bạn vào một buổi nói chuyện cụ thể. Bạn sẵn sàng gặp Din trong buổi nói chuyện này chứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo