fbpx

Tại Sao Phải Xử Lý Sự Từ Chối Trong Tâm Trí Của Khách Hàng?

Đây là một trong những kỹ thuật vô cùng quan trọng cần làm nếu bạn muốn việc bán hàng diễn ra suôn sẻ theo cách gọi: “Thuận buồm xuôi gió”.

Tôi có quen một chị, đang kinh doanh các sản phẩm  Đặc Sản Đà Lạt. Trong quá trình bán hàng chị gặp phải một số vấn đề sau: Người mua hàng hay so sánh giá giữa khách lẻ và khách sỉ. Họ thường có thắc mắc về giá của chị với các nhà cung cấp khác: “Tại sao cùng loại sản phẩm này mà giá của chị lại cao hơn bên nhà cung cấp khác?”. Họ có vô số các câu hỏi mà khiến chị phải đau đầu, mặc dù họ đang có nhu cầu mua hàng. Tuy nhiên để bán được hàng, chị ấy phải giải quyết hết các thắc mắc của khách hàng? Rất mất nhiều thời gian.

Mình gọi đây là hiện tượng “Sự từ chối của khách hàng”.

Có một giai đoạn tất yếu xảy ra trong quá trình bán hàng. Đó là khách hàng luôn từ chối với một lý do nào đó. Nhưng để đến khi khách hàng thắc mắc thì đã muộn. Chúng ta cần xử lý sự từ chối trước khi nó xảy ra, đâygọi là kỹ thuật “xử lý sự từ chối trong tâm trí của khách hàng”.

Để dễ hiểu hơn mình có thể lấy một ví dụ: Chị ấy biết được hầu hết khách hàng từ chối mua hàng là vì giá của chị cao hơn so với các nhà cung cấp khác, tuy nhiên Chị có một số ưu điểm là: Các sản phẩm của chị sản xuất theo tiêu chuẩn Organic, không dùng chất bảo quản, đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, Đặc biệt sản phẩm của chị nhận được nhiều phản hồi tốt của khách hàng lẻ và rất nhiều người trên Việt Nam và các nước tin dùng.. Để xử lý sự từ chối đó trước khi việc bán hàng diễn ra, chị chạy các chiến lược marketing “những phản hồi tích của khách hàng”, “những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh”,  “sự khác biệt giữa sản phẩm của chị và các nhà cung cấp khác” và những cam kết với khách hàng. Vô hình trung những thắc mắc và những sự từ chối đã được xử lý từ đầu, lần lần việc bán hàng của chị diễn ra một cách thuận lợi hơn so với thời gian đầu.

Bạn thấy đó, xử lý sự từ chối trong tâm trí của khách hàng vô cùng quan trọng. Đừng để nó xảy ra mà hãy xử lý trước khi nó diễn ra. Bạn hãy đón đầu băn khoăn của người tiêu dùng, dự đoán những sự từ chối và lên kịch bản xử lý trước.

Có rất nhiều cách thực hiện kỹ thuật này, bạn phải luôn marketing và cho khách hàng tiềm năng của bạn biết:

  • Lợi ích và sự khác biệt về sản phẩm của bạn
  • Các chương trình ưu đãi khuyến mãi khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn
  • Các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn về sản phẩm
  • Các cam kết của doanh nghiệp bạn đối với khách hàng.

Khi xử lý xong, bạn sẽ thấy quá trình bán hàng “thuận buồm xuôi gió” hơn rất nhiều cũng như tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn

Đọc thêm bài viết:

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết, nếu thấy hay chia sẻ hoặc góp ý bên dưới phần bình luận.

Lê Xuân Din – Founder Dinmarketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *