fbpx
6 Nguyên Tắc Của Marketing Và Mối Quan Hệ

6 Nguyên Tắc Của Marketing Và Mối Quan Hệ | Bài 114

Marketing có rất nhiều nguyên tắc, Ở góc độ cá nhân, trong bài viết này mình chia sẽ đến các bạn 6 nguyên tắc cơ bản nhất của Marketing mà bạn cần nắm. Tại sao bạn cần phải biết 6 nguyên tắc cơ bản và mối quan hệ giữa chúng?

  • Nguyên tắc chọn lọc
  • Nguyên tắc tập trung
  • Nguyên tắc giá trị khách hàng
  • Nguyên tắc lợi thế khác biệt/ dị biệt
  • Nguyên tắc phối hợp
  • Nguyên tắc quá trình

1. Nguyên tắc chọn lọc

Là nguyên tắc mang tính chủ đạo trong marketing. Doanh nghiệp cần xác định thị trường nào mình sẽ hướng vào kinh doanh chứ không phải xác định toàn bộ thị trường. Bạn cứ nghĩ rằng tất cả mọi người là khách hàng, tất cả mọi người là thị trường. Tuy nhiên điều đó nó giúp chúng ta rất mệt mõi khi làm marketing và bán hàng.

Chọn lọc giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu đặc biệt của một phân khúc khách hàng, giảm chi phí và tăng khả năng hiệu quả trong chiến lược tiếp thị.

Ví dụ: Samsung tập trung vào phân khúc người tiêu dùng yêu cầu cao với dòng sản phẩm Galaxy S, trong khi Xiaomi hướng đến thị trường giá trị với các dòng sản phẩm Redmi.

2. Nguyên tắc tập trung

Bạn cũng biết rồi đó, tập trung luôn tạo ra sức mạnh. Trong marketing nguyên tắc này hướng dẫn doanh nghiệp tập trung mọi nỗ lực đáp ứng thị trường mục tiêu đã chọn. 

Ví dụ: Starbucks tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm café cao cấp thay vì chỉ là nơi bán cà phê.

3. Nguyên tắc giá trị khách hàng

Biểu thị sự thành công của một doanh nghiệp trong thị trường mục tiêu khi nó có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng cả về chức năng cũng như cảm xúc, nghĩa là khách hàng cảm nhận được giá trị mà sản phẩm/dịch vụ cung cấp cho họ (Cao hoặc tốt hơn đối thủ cạnh tranh).

Ví dụ: Amazon nổi tiếng với dịch vụ giao hàng nhanh và trải nghiệm mua sắm thuận tiện, tạo ra giá trị khách hàng đáng kể.

4. Nguyên tắc lợi thế khác biệt hay dị biệt

Đặt nền móng cho marketing. Nói đến marketing là nói đến sự khác biệt hóa. Sự khác biệt làm cho khách hàng có ấn tượng và chú ý sản phẩm của mình so với người khác.

Ví dụ: Coca-Cola và Pepsi cung cấp những trải nghiệm khác nhau qua cách họ xây dựng thương hiệu và quảng cáo.

5. Nguyên tắc phối hợp

Nói lên cách thức thực hiện marketing để đạt được những nguyên tắc đã nêu. Marketing không phải là công việc riêng của bộ phận marketing mà là công việc của tất cả các thành viên trong tổ chức, để cùng nhau tạo ra khách hàng thông qua việc tạo ra giá trị hoàn hảo cho họ.

Ví dụ: Toyota quản lý chặt chẽ quá trình sản xuất, quảng cáo và bán hàng để đảm bảo sự phối hợp trong chiến lược kinh doanh toàn cầu.

6. Nguyên tắc quá trình

Sự thay đổi nhanh chóng của môi trường marketing và khách hàng mục tiêu (nhu cầu, quan điểm, nhận thức về giá trị) sẽ làm cho những lợi thế hiện tại của doanh nghiệp khó bền vững. Thị trường luôn biến động, những gì tạo nên giá trị cao cho khách hàng hôm nay có thể sẽ thay đổi trong ngày mai. Vì vậy, phải xác định marketing là một quá trình chứ không phải là một biến cố hay sự kiện.

Ví dụ: Apple không chỉ tập trung vào việc phát triển sản phẩm mới mà còn liên tục cải thiện dịch vụ và trải nghiệm khách hàng.

Các nguyên tắc trên cần được các doanh nghiệp vận dụng và phối hợp trong quá trình tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu. Trong đó nguyên tắc giá trị khách hàng luôn là trọng tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *