fbpx

Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Khai Thác Website Để Mang Khách Hàng Về Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

Khi bắt đầu làm một việc gì đó đầu tiên chúng ta cần có Mục tiêu & Bảng Kế hoạch cho việc đó. Như vậy để có nguồn khách hàng về từ website thì chúng ta cũng cần có một kế hoạch cụ thể chi tiết & rõ ràng cho website. Bài viết này mình chia sẽ cách lập kế hoạch chăm sóc, khai thác website để mang khách hàng về cho Doanh Nghiệp của bạn.

Vậy lập kế hoạch chăm sóc & khai thác website bắt đầu từ đâu?

Có thể trong bản kế hoạch kinh doanh & kế hoạch marketing bạn có rất nhiều kênh từ Online đến Offline. Tuy nhiên kênh Website thì không thể nào thiếu. Như vậy để bắt đầu lập kế hoạch bạn cần xác định rõ mục tiêu Lợi nhuận mong muốn đến từ website là bao nhiêu?

Khi có con số Lợi Nhuận mong muốn, bạn có thể suy ra số đơn hàng hoặc số lượng khách hàng bạn cần đạt được?
Ví dụ: Mong muốn Lợi Nhuận đạt được trong năm 2021: 500 triệu từ kênh Website, sản phẩm chính là thiết kế website trọn gói cho doanh nghiệp. Mỗi gói thiết kế mang về Lợi Nhuận cho Công ty mình là 5 triệu, như vậy mình cần có 100 khách hàng sử dụng gói dịch vụ từ Doanh nghiệp của mình. Việc tiếp theo mình cần giải quyết là “Làm thế nào để có 100 khách hàng từ website

Bắt đầu cùng mình lập bảng kế hoạch & khai thác kênh website để mang khách hàng về cho Doanh Nghiệp nhé. (Mặc định sản phẩm & dịch vụ của chúng ta đã tốt nhé)

Bước 1: Xác Đinh Đối Tượng Khách Hàng Mục Tiêu

Việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu rất quan trọng, có 2 việc chúng ta cần làm đó là xác định khách hàng mục tiêu theo nhân khẩu học & theo tâm lý học. Mỗi yếu tố liệt kê ra ít nhất 5 thứ.
Ví dụ: Đối tượng khách hàng của Dinmarketing: Doanh nghiệp có doanh thu từ 100 triệu -> 1 tỉ, Ở khu vực Hồ Chí Mình, Bình Dường, Đồng Nai & Vũng Tàu, Tuổi của doanh nghiệp >=3 năm, Doanh nghiệp chưa phát triển marketing trên online, chưa có website hoặc có mà khai thác chưa hiệu quả. Về tâm lý học: Các chủ doanh nghiệp biết Marketing Online là quan trọng, biết website là quan trọng nhưng chưa biết bắt đầu xây dựng từ đâu cho hiệu quả, tuyển nhân viên thì không biết nhân viên làm đúng hay không….
Ngoài ra chúng ta còn xác định được đối thủ của chúng ta: Mục tiêu là để biết họ là ai, họ đang làm tốt điều gì, chưa làm tốt điều gì. Khách hàng của chúng ta có 1 thứ là khi ra quyết định họ rất phân vân. hãy nghiên cứu đối thủ để giúp khách hàng chọn đúng. Sau khi biết được khách hàng mục tiêu rồi chúng ta làm tiếp bước 2.

Bước 2: Nội dung và từ khóa hướng tới khách hàng mục tiêu

Nội dung viết trên website phải thật sự giải quyết vấn đề cho  khách hàng của mình, giải quyết các vấn đề, các nhu cầu, các thắc mắc…. Để làm tốt điều này bạn cần phải có 1 bảng kế hoạch dài hạn, ví dụ 1 năm, 2 năm, 3 năm.. Để xây dựng nội dung cho website của mình.

Đối với website công cụ tìm kiếm duy nhất là google nên chúng ta tìm hiểu INSIGHT khách hàng thông qua Google, Công cụ tìm kiếm google luôn lưu lại các hành vi của khách hàng khi tìm kiếm, điều đó dễ dàng giúp chúng ta xác định được nội dung và từ khóa để viết bài cho website.

Lưu ý: Khi viết bài chúng ta nên viết để giải quyết vấn đề cho khách hàng, tránh trường hợp dùng các thủ thuật, copy, sáo trộn.. Vì điều này không đúng với sứ mệnh của google. Một ngày nào đó chúng ta sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Khi có nội dung rồi, chúng ta nên tối ưu các bài viết đó theo tiêu chuẩn của google. Tối ưu SEO, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho bài viết.

Bước 3: Tối ưu bài viết SEO và từ khóa cho website

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO là viết bài theo tiêu chuẩn của google. Mục đích là để google duyệt và index lên nhanh trên data của google từ đó khách hàng tìm kiếm rất dễ dàng và nhanh chóng. Việc tối ưu SEO chúng ta cũng cần có 1 kế hoạch cụ thể cho nó. Đặt mục tiêu là website có bao nhiêu từ khóa lên Top 1 của trang tìm kiếm google.

Bước 4: Cài đặt các công cụ đo lường cho website của bạn

Đó lường rất quan trọng. Khi đo lường chúng ta mới biết được các thông số của website mình. Các bạn đọc thêm bài: Đo lường cái gì trong website  để hiểu thêm. Mục tiêu là khi đo lường chúng ta biết mình nên cải thiện việc gì để có kết quả tốt.
Có các công cụ đo lường bạn nên cài đặt: Google Master Tool, Google pixel, Google Anlatyc, Facebook Pixel..

Bước 5: Làm gì với Data dữ liệu khách hàng mục tiêu

Nhiều bạn cứ thắc mắc với mình, khi khách hàng vào website thì làm sao lấy được Data. Mình hỏi: Data là cái gì? Các bạn nói: Data là tên, tuổi, năm sinh, nơi ở…Các bạn nói đúng rồi, nhưng để làm được điều đó chúng ta phải trãi qua rất nhiều bước. Bước đầu tiên đơn giản nhất của website là khi khách vào mình đã có data rồi. Vậy data ở đây là gì.

ở bước 4 mình đã chia sẽ chúng ta nên cài đặt các công cụ đo lường vào như google pixel, facebook pixl. Chính các công cụ này đã ghi lại hành vi của khách hàng, đã ghi lại cooki của khách hàng rồi. Nó cho phép chúng ta tiếp thị lại trên nền tảng khác. Bạn có thấy khi vào các trang thương mại điện từ xong, khi thoát ta bạn thấy sản phẩm đó bám đuỗi theo bạn không? Vì họ có data nên mới bám đuổi theo bạn. Nhưng bạn đâu có cung cấp thông tin gì đâu, ngoài việc Click vào sản phẩm hay bài viết. Bạn thấy thú vị không?

Vừa rồi mình đã chia sẽ đến bạn Cách  lập kế hoạch chăm sóc & khai thác website và 5 bước để chúng ta bắt đầu.

LÊ XUÂN DIN – FOUNDER DINMARKETING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *