fbpx
4-muc-tieu-cua-marketing

Những Mục Tiêu Marketing Cụ Thể & Cách Đo Lường Người Làm Marketing Cần Biết | Bài 115

Một kế hoạch marketing cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp thì không thể nào thiếu được những mục tiêu marketing. Tuy nhiên khi xác định & lên danh sách danh mục tiêu marketing trong khi lập kế hoạch marketing thì mỗi ngành nghề lại khác nhau. Điều này khiến cho người làm marketing có thể mất phương hướng hoặc bị mất rất nhiều ngân sách, nguồn lực trong quá trình làm marketing. Trong bài viết này Dinmarketing chia sẽ đến bạn những kiến thức, tư duy, phương pháp và các ví dụ cụ thể để giúp bạn xác định đúng mục tiêu marketing cho công việc kinh doanh của bạn. Từ đó giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được nhiều ngân sách, thời gian và nguồn lực, giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Mục tiêu marketing là gì?

Mục tiêu marketing là những kết quả cụ thể mà bạn muốn đạt được trong một bản kế hoạch marketing. Có thể chia thành 3 loại mục tiêu: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Tuy nhiên nó phải có thời gian đạt được và đo lường được.

Ví dụ: Mục tiêu marketing của Dinmarketing là có 1000 lượt truy cập đến Website Dinmarketing.com trong 1 ngày và đo lường bởi Google Analytics. Hoặc có 1000 lượt tương tác trên Fanpage Dinmarketing trong 1 ngày và được đo lường bởi các con số cụ thể của Facebook đã thống kê.

Tại sao phải xác định mục tiêu marketing?

Khi bạn có được mục tiêu marketing, nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tiết kiệm được thời gian, ngân sách và các nguồn lực. Khi có mục tiêu, bạn sẽ xác định được tiến độ làm việc và đo lường được hiệu suất công việc của doanh nghiệp, từ đó có các giải pháp, chiến lược hiệu quả hơn.

Ví dụ: Bạn mình đặt mục tiêu cho website Dinmarketing là 1000 lượt truy cập mỗi ngày, 1 tháng khoảng 30.000 lượt truy cập. Tuy nhiên, nữa tháng mình đã đạt được hoặc 30 ngày trôi qua mình vẫn chưa đạt được. Lúc này mình sẽ biết được chính xác lý do đạt được và lý do chưa đạt được, để từ đó điều chỉnh các chiến lược Content, SEO, ADS cho Website phù hợp hơn.

Cách xác định mục tiêu marketing

Để xác định mục tiêu marketing của bạn thì cách đơn giản nhất xác định vị trí hiện tại của bạn đang đạt được.
Ví dụ: Website Dinmarketing mới vừa thiết kế xong thì không thể nào đặt mục tiêu 1000 lượt truy cập trên 1 ngày được. Đó là điều không thể vì hiện tại là số 0.

Từ việc bạn xác định được mục tiêu hiện tại bạn sẽ xác định được mục tiêu của tương lai và thời gian để đạt được điều đó và phải được đo lường cụ thể bằng con số.
Ví dụ: Để đạt được 1000 lượt truy cập/ngày thì Dinmarketing phải viết 100 và được tối ưu SEO, lên top 20 bài. Để làm điều này mình cần khoảng 3 tháng để làm và được đo lường bằng Google Analytics.

Có một phương pháp mà rất nhiều người hay sử dụng để đặt mục tiêu đó là: The Smart Goals Framwork = khung mục tiêu Smart. Bạn có thể tham khảo thêm, tuy nhiên ở đây mình có thể giải thích ngắn gọn để bạn dễ hiểu

Khung Mục Tiêu Smart, The Smart Goals Framwork

 Khung Mục tiêu SMART được chia 5 thành phần

  • S = SPECIFIC: Cụ thể
  • M = Measurable: Đo lường
  • A = Achievable: Khả thi
  • R = Relevant: Thực tế
  • T = Time: Thời gian

Mục tiêu Marketing phải cụ thể rõ ràng

Cụ thể rõ ràng ở đây được hiểu là bạn phải nhận thức được, biết được cụ thể mục tiêu đó. Ví dụ: Lượt truy cập vào trang web, lượt tương tác trên fanpage: like, comment, share… , Lượt chuyển đỗi email, sdt… Khi xác định rõ ràng như vậy thì những người làm chuyên môn họ sẽ dễ dàng giúp bạn đạt được mục tiêu hơn. Những sai lầm thường gặp là đặt mục tiêu không rõ ràng, mục tiêu ảo, mục tiêu chung chung khiến người thực thi khó có thể chạm được mục tiêu đó. Ngay bây giờ bạn phải định nghĩa rõ ràng từng mục tiêu của mình một cách cụ thể và rõ ràng hơn.

Mục tiêu Marketing phải đo lường được

Cụ thể & rõ ràng rồi nhưng nó phải đo lường được. Ví dụ: Lượt truy cập vào trang web có thể đo lường và đo lường bằng Google Analytics hoặc Webmaster Tool. Lượt tương tác trên Fanpage đo lường dược bằng các lượt like, lượt commnet… Nếu đặt mục tiêu mà không thể đo lường thì bạn hãy xem lại bước 1, xem mục tiêu đó rõ ràng chưa? Và khi đó lường được thì người thực thi mục tiêu sẽ dễ dàng quan sát tiến độ và có kế hoạch đạt được mục tiêu nhanh hơn. Mục tiêu của bạn có đo lường được không? Hay vẫn đang chung chung?

Mục tiêu Marketing phải nằm trong khả năng thực hiện

Một điều bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện đó là: Liệu mục tiêu này có thể thực hiện được không, cụ thể hơn nữa là có thể thực hiện hiện được bởi đội ngũ, nhân viên của của không? Có thể bạn có một cuộc họp ngắn về tính khả thi cho mục tiêu marketing bạn đưa ra.

Mục tiêu Marketing phải thực tế

Mục tiêu marketing bạn đưa ra phải có tính thực tế. Tính thực tiễn, nó phải phù hợp với nhu cầu thị trường, nhu cầu khách hàng tiềm năng. Việc này đòi hỏi bạn cần phải thật sự am hiểu thị trường của mình, nắm bắt được những yếu tố, thông tin kịp thời phù hợp với mục tiêu marketing của bạn

Mục tiêu Marketing phải có thời gian thực hiện và đạt được

Cuối cùng là việc thực hiện và đạt mục tiêu, nó phải cần đặt trong một thời gian cụ thể. Được bắt đầu lúc nào và kết thúc lúc nào. Thời gian đưa ra có phù hợp với khả năng hiện tại của đội ngũ chưa, có thể điều chỉnh lên xuống để phù hợp với chiến lược của doanh nghiệp.

Ai là người phải xác định mục tiêu marketing?

Nếu bạn đang đọc tới đây, mình nghĩ rằng có lẽ bạn rất quan tâm tới việc làm marketing cho doanh nghiệp, cho công việc kinh doanh của mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh thì chắc chắn câu trả lời là chính bạn rồi đúng không? Tuy nhiên khi bạn có đội nhóm thì bạn cần phải có một giám đốc marketing hoặc một quản lý marketing phải biết làm việc này. Ngoài ra đội ngũ của bạn cũng phải biết và nắm được những mục tiêu này. Việc đồng bộ mục tiêu giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu hơn. Và hơn ai hết, chính chủ doanh nghiệp phải là người am hiểu và biết chính xác thứ mình cần nhất để triển khai cho đội nhóm, cho cộng sự thực thi.

Những mục tiêu marketing cụ thể & cách đo lường

Như vậy, bạn đã phần nào hiểu về tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu marketing rồi. Giờ mình sẽ gợi ý cho bạn những mục tiêu marketing cụ thể & và cách đo  lường. Đây là những mục tiêu marketing mà bạn có thể hay gặp nhất trong khi làm kinh doanh và bán hàng.

Tăng lưu lượng truy cập cho trang web

Đầu tiên phải định nghĩa lưu lượn truy cập là gì? Đó là lượt truy cập của bất kỳ một người dùng, có thể là dùng điện thoại, máy tính, ipad.. truy cập vào trang web, bài viết thông qua trình duyệt internet. Hiện tại bạn đang ở đây đọc bài viết này nghĩa là có một lượt truy cập vào trang web của mình.

Website là một kênh không thể nào thiếu được cho doanh nghiệp của bạn trong quá trình làm marketing Online. Và khi xây dựng một trang web bạn phải biết chính xác mục tiêu và nhiệm vụ của trang web. Bạn có thể tham khảo thế bài viết “cách chăm sóc & tối trang web để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn” .

Mình gợi ý cho bạn một công cụ để đo lường trang web: Webmaster Tool và Google Analytics, đây là hai công cụ giúp mình đo lường được các con số cụ thể trong website.

Bạn xem thêm bài viết: Cách đo lường website hiệu quả nhất. Thông qua bài viết này bạn có thể theo dõi và đo lường bất kỳ trang web cụ thể nào bạn muốn.

Tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng

Khi có lưu lượng truy cập vào trang web rồi, bạn phải biết cách để chuyển thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp mình. Khách hàng tiềm năng là những người có nhu cầu thật sự và có khả năng mua hàng. Chắc chắc khi đưa ra mục tiêu marketing như vậy thì Content của bài viết sẽ nhắm tới đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Điều quan trọng nhất là bạn phải có được thông tin của họ và thông tin đó phải được lưu trữ vào hệ thống của doanh nghiệp, cụ thể là CRM hay File Google Sheett hay một phần mềm nào đó cụ thể.

Ví dụ: Thông qua một từ khóa nào đó, bạn đã truy cập vào trang web và đọc bài viết này. Ở cuối bài viết mình có để một Form thông tin, bạn có thể điền vào form vì một lý do nào đó? Có thể là thắc mắc, hay muốn tư vấn kỹ hơn hay tò mò cách làm marketing của mình… Lúc này mình đã có được một data. Đây được gọi là danh sách khách hàng tiềm năng. Thông qua bài viết này hằng ngày mình có rất nhiều data khách hàng tiềm năng về trên hệ thống. Cảm ơn bạn, hãy kéo xuống và để lại thông tin, mình có một món quà dành tặng bạn đó.

Và còn các mục tiêu marketing khác mà hầu hết ai cũng phải làm trong khi lập kế hoạch marketing.

  • Chuyển khách hàng tiềm năng thành người mua hàng
  • Tăng doanh thu cho đơn hàng
  • Kéo dài giá trị vòng đời của khách hàng
  • Xây dựng thương hiệu và lòng tin trong thị trường ngách
  • Xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm

Cảm ơn bạn đã theo và đọc bài viết “Những Mục Tiêu Marketing Cụ Thể & Cách Đo Lường Người Làm Marketing Cần Biết”. Nó sẽ giúp bạn có một bức tranh, tấm bản đồ để biết cách lên mục tiêu marketing cho kế hoạch marketing của mình nhé.

ĐẶT LỊCH HẸN CÙNG CHUYÊN GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *